Trang chủ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

Cũng giống như cơ bắp, não bộ sẽ khỏe hơn nhờ luyện tập thường xuyên. Mời ba mẹ hãy thử tham khảo những bài tập sau để giúp não bộ của bé thêm nhạy bén, ghi nhớ tốt hơn nhé
Ngày đăng : 17/09/2020 - 8:41 AM

Năng dùng tay không thuận

Con người có thói quen sử dụng tay thuận để làm việc một cách thuận tiện hơn như: viết bài, cầm nắm,... Tuy nhiên việc này sẽ dẫn trở thành một phản xạ vô điều kiện khiến trí não "phớt lờ" đi việc học hỏi làm việc như thế nào cho hiệu quả, sử dụng tay không thuận sẽ là một cách luyện tập hữu ích giúp "bộ máy" này phải liên tục suy nghĩ và tìm tòi.

Việc này sẽ giúp cải thiện hiệu suất của não bộ của bé cũng như phục hồi não bị suy yếu. Hãy thúc đẩy hiệu suất của não bằng cách gợi ý con làm những hoạt động hàng ngày bằng tay không thuận. Chẳng hạn như bé thuận tay phải, hãy cho bé thử sử dụng tay trái để ăn uống, chải đầu và đánh răng (dùng những vật dụng đơn giản như muỗng, nĩa, lược,...)… Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho bé thử tập viết hoặc điều khiển chuột bằng tay không thuận.

Vì sao năng dùng tay không thuận sẽ giúp phát triển não bộ?

Ở giai đoạn vàng từ 4-6 tuổi là thời gian phát triển trí não rất tốt, dần về sau khi đến giải đoạn ổn định và bão hòa, bộ não của con người sẽ dừng lại ở việc phát triển mà tiến đến vòng đời "suy thoái". Có nghĩa là, nếu ta không luyện tập trí não thường xuyên cho bé hoặc cho chính mình sẽ dẫn đến hệ lụy não "lão hóa" nhanh hơn so với bình thường.

Việc dùng tay không thuận sẽ giúp kích thích bán cầu não đối diện phát triển làm chậm quá trình lão hóa não, đồng thời giúp tâm trí thêm minh mẫn. Bằng chứng từ các hình chụp não cho thấy rằng não có khả năng tạo những liên kết mới. Quá trình này được đẩy mạnh bằng cách học hỏi những điều mới hay năng tập luyện những bài tập phối hợp tay và mắt, chẳng hạn như tăng cường sử dụng tay không thuận hoặc ngồi thiền (đối với người lớn). Không chỉ thế, khi chơi thể thao, chẳng hạn tennis, hãy dùng tay không thuận để chơi nhằm rèn luyện cho não thêm nhạy bén.

Thường xuyên động não

Hãy thường xuyên khơi gợi cho bé động não bằng cách chơi trò chơi ô chữ, chơi cờ hoặc tập nhớ tên, danh sách mua sắm hay là số điện thoại người thân. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho bé học thuộc thơ hoặc bài hát, thực hiện các bài tính bằng phương pháp thủ công (ảo tính hoặc các phép tính cơ bản) thay vì dùng máy tính. Hãy thử thách bản thân bằng những nhiệm vụ mới.

Bất kể ba mẹ chọn bài tập nào cho sự phát triển não của bé, hãy luôn đảm bảo luyện tập hàng ngày vào một khung giờ nhất định. Bằng cách này, não bộ của bạn sẽ luôn nhạy bén và minh mẫn.

Chăm hoạt động ngón tay

Trẻ em Châu Á được cho là rất thông minh. Đó là bởi vì chúng chăm hoạt động ngón tay. Các em ăn bằng đũa và dùng tay để sử dụng bàn tính. Theo một số nghiên cứu trên những trẻ em sử dụng bàn tính hàng ngày, việc hoạt động các ngón tay thường xuyên giúp kích thích sự lưu thông từ các dây thần kinh nối trực tiếp đến não. Vậy nên, hãy luyện tập đan móc hoặc học những môn thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể cho bé tập chơi đàn hoặc nhạc cụ có dây.

 

Sau đây là một bài tập cho các ngón tay mà ba mẹ có thể thực hiện cho bé mọi lúc mọi nơi. Đặt một ngón tay lên trên ngón kế và sau đó làm ngược lại. Hoặc đặt một cây bút vào giữa ngón trỏ và ngón giữa, xoay bút bằng hai ngón và dần chuyển bút sang ngón giữa và ngón đeo nhẫn rồi tiếp đến ngón đeo nhẫn và ngón út. Bài tập này giúp phát triển não bộ cho mọi người ở mọi độ tuổi.

Vì sao năng hoạt động ngón tay lại giúp phát triển não bộ?

Các ngón tay là nơi chứa nhiều dây thần kinh dẫn truyền lên não hơn bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể ngoài lưỡi và môi. Vì vậy, những bài tập hoạt động ngón tay sẽ giúp kích thích các tế bào thần kinh trong não. Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Sức khỏe Tinh thần (National Institute of Mental Health), các bài tập ngón tay sẽ giúp phát triển năng lực của não bộ, tăng cường sự liên kết giữa các tế bào thần kinh và cải thiện sự dẫn truyền lên não. Các nhà nghiên cứu còn kết luận rằng các bài tập ngón tay làm tăng đáng kể sức bền bỉ cũng như khả năng phục hồi của não. Tăng cường dẫn truyền có nghĩa là tăng hàm lượng oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não và giảm bớt các chất thải gây tắc nghẽn ở não.

Hãy cùng bé chăm chỉ luyện tập các bài tập hữu ích cho não bộ và bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi rõ rệt ba mẹ nhé!

Tin khác

GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN 2 BÁN CẦU N...

GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN 2 BÁN CẦU NÃO

PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ 4 TUỔI HỌC...

PHƯƠNG PHÁP DẠY TRẺ 4 TUỔI HỌC TOÁN

"101 cách" dạy con kiên trì

"101 cách" dạy con kiên trì

CÁCH GIÚP TRẺ TĂNG THÔNG MINH VÀ KHẢ...

CÁCH GIÚP TRẺ TĂNG THÔNG MINH VÀ KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG TRONG TƯƠNG LAI

Chín cách giúp trẻ tập trung

Chín cách giúp trẻ tập trung

4 nguyên tắc bạn nên nhớ khi cùng...

4 nguyên tắc bạn nên nhớ khi cùng con học toán ở nhà

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì?

day toan thong minh nhat ban

day toan thong minh nhat ban

Chẩn đoán bệnh cho trẻ qua những...

Chẩn đoán bệnh cho trẻ qua những triệu chứng dễ nhận biết

Học toán tư duy giúp nuôi dưỡng...

Học toán tư duy giúp nuôi dưỡng thú vui học toán ở trẻ

Có nên cho trẻ học Toán sớm?

Có nên cho trẻ học Toán sớm?

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

BÀI TẬP HỮU ÍCH CHO SỰ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

Đăng ký tải thông tin khóa học & Học thử miễn phí